พระเอกซีรี่ พระพุทธเจ้า บวชแล้วไทย ใครสาธุขอให้ปลอดภัยจาก โ ร ค ร้ า ย

ซุปตาร์บอลลีวูดคนดัง กากัน มาลิค Gagan Malik ที่แฟนๆชาวไทยรู้จักกันดีในบทบาทของเจ้าชายสิทธัตถะ ในหนังเรื่องดัง Sri Siddhartha Gautama เข้าพิธีบรรพชาอุปสมบทที่วัดธาตุทอง เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์แล้ว เตรียมศึกษาหลักธรรมคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ข้อวัตรปฏิบัติของนักบวช และเรียนรู้วิถีสันติภายใน พร้อมเชิญชาวพุทธร่วมงานเททองหล่อพระประธานที่จะมีขึ้นที่วัดเขาแก้วธรรมาราม จ.สระบุรี 6 มี.ค. 2565 นี้

นายกากัน มาลิค พระเอกบอลลีวู้ดคนดัง นักแสดงชาวอินเดีย โดยเป็นที่รู้จักในบทบาทการแสดงเป็น เจ้าชายสิทธัตถะ โคตมะ (Sri Siddhartha Gautama) และรับบทเป็น”พระราม” ในเรื่องรามายัน (รามเกียรติ์) จนได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์ World Bhuddhist Film เข้าพิธีบรรพชาอุปสมบท ในเวลา 13.00 น. ณ พระอุโบสถ วัดธาตุทอง พระอารามหลวง กรุงเทพมหานคร เริ่มพิธีปลงผมนาคตั้งแต่เวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา โดยมีระยะเวลาบวช 15 วัน ระหว่างวันที่ 10-24 ก.พ. 65 ฉายาทางมคธ อโสโก ผู้ไร้ซึ่งความโศ ก

ขณะเดียวกัน นายกากัน กล่าวให้สัมสัมภาษณ์เป็นพิเศษ ผ่านเพจของ “ชมรมไตรรัตนภูมิ” ว่ามีคนจำนวนมากที่มีความเข้าใจที่ผิด ๆ ว่าในประเทศอินเดีย จะมีคนนับถือพระพุทธศาสนา จำนวนมาก แต่ความจริงแล้วมีชาวพุทธในอินเดียเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ตน จึงอยากมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอินเดีย ได้เห็น โดยเข้ามาเรียนรู้ในกฎข้อปฏิบัติ พระสงฆ์ในไทย เพื่อรู้ถึงชาวพุทธที่ดีต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และต้องการสอนธรรม นำธรรมกลับไปสู่ดินแดนที่พระพุทธเจ้าเคยประสูติ และสาเหตุที่ต้องมาบวชในเมืองไทยนั้น เพราะมีความเชื่อในเรื่องศาสนาพุทธ เรื่องการเวียนว่ายต ายเกิด และเชื่อว่าตนน่าจะทำกรรมดีไว้ในประเทศไทย จึงรู้สึกผูกพัน เชื่อมโยง

ด้าน พระอธิการ ดร.พิภพ พลวฑฺฒโน เจ้าอาวาสวัดเขาแก้วธรรมาราม ต.คลองเรือ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี กล่าวถึงการเข้าอุปสมบทของนายกากัน ในฐานะตัวแทนชาวพุทธ รู้สึกดีใจและเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะทำให้พระพุทธศาสนาของเรามีบุคคลหันมาสนใจ และยังกล่าวด้วยว่า นายกากัน ในฐานะประธานโครงการที่จะรับมอบและร่วมพิธีเททองหล่อพระประธานในอุโบสถขนาด 108 นิ้ว ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมนี้ ที่วัดเขาแก้วธรรมาราม จ.สระบุรี ถือเป็นมหากุศลบุญใหญ่ในวันเดียว กับโครงการพลิกฟื้นคืนพุทธชมพูทวีป โดยร่วมบริจาคพระพุทธรูป 9 นิ้วจำนวน 100 องค์ให้ชาวพุทธที่ประเทศอินเดีย

ด้าน ว่าที่ร้อยเอกณัฏฐกิตติ์ ชัยเฉลิมมงคล และนางฐิติรัตน์ เฮงสกุล ในฐานะมิตรสหายเครือข่ายสหายธรรมในประเทศไทย ภายใต้ชมรมไตรรัตนภูมิ กล่าวถึงความมุ่งมั่น และความตั้งใจในการอุปสมบทของนายกากันครั้งนี้ รวมไปถึงวัตถุประสงค์ของการอุปสมบทของนายกากัน ที่ต้องการจะพลิกฟื้นศาสนาพุทธในประเทศอินเดีย ตามรอยพระเจ้าอโศก ที่เคยสร้างเจดีย์ไว้แปดหมื่นสี่พันองค์

ด้านนางเปรมยุภา เอกกรณ์มาศ หรือ อาจารย์เหมยฟ้า ในฐานะผู้ประสานงานมอบโครงการพระพุทธรูปร่วมกับนายกากัน กล่าวเชิญชวนญาติโยมพุทธศาสนิกชนชาวพุทธ และสายฝึกจิต เข้าร่วมพิธีบุญใหญ่จากแดนสุวรรณภูมิสู่พุทธภูมิที่หาโอกาสทำได้ยาก” จึงขอเชิญกัลยณธรรมทุกท่านร่วมโครงการวาระพิเศษตามรอยพระเจ้าอโศก “พลิกฟื้นคืนพุทธสู่ชมพูทวีป” ร่วมมอบพระพุทธรูปให้ชาวพุทธอินเดีย พร้อมมอบหนังสือภาพถ่ายพุทธภูมิ-สุวรรณภูมิ จำนวน 100 เล่มเป็นธรรมบรรณาการ ในวันดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้สำหรับการเดินทางมาอุปสมบทครั้งนี้ ของนายกากัน พร้อมสานต่อกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่ได้เคยเริ่มไว้ตามโครงการบริจาคพระพุทธรูป 84,000 องค์ให้กับชาวพุทธในประเทศอินเดีย มุ่งหวังที่ตะส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนได้ตระหนักถึงหลักการแนวคิดและแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา ร่วมถึงการเข้ามามีส่วนร่วมในการฟื้นฟูพระพุทธศาสนาให้กลับมารุ่งเรืองและยั่งยืนทั้งในและต่างประเทศ

สำหรับ กากัน เป็นที่รู้จักวงการบันเทิงทั้งในระดับบอลลีวูดและระดับโลก และมักได้รับความไว้วางใจให้รับบทมหาเทพ พระวิษณุนารายณ์ พระราม พระกฤษณะ ในภาพยนต์และละครโทรทัศน์มหากาพย์มากมาย อีกทั้งยังเคยได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์ World Bhuddhist Film ซึ่งจัดขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติ จากผลงานสร้างชื่อระดับโลกในบทบาทที่เขาได้รับแสดงเป็น เจ้าชายสิทธัตถะ จากภาพยนตร์เรื่อง Sri Siddhartha Gautama ซึ่งมีความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ศึกษาหลักธรรมคำสอนของ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ข้อวัตรปฏิบัติของนักบวช และเรียนรู้วิถีสันติภายใน ผู้ครองพระธรรมที่ดีงาม เพื่อสืบสานเผยแผ่หลักธรรมคำสอนขององค์พระศาสดา

coppy